SEO On-Page so với Off-Page: Đâu là sự khác biệt?
Trong thế giới ngày nay, hầu hết mọi người mong đợi tìm thấy bất cứ thứ gì họ cần ở đầu kết quả tìm kiếm của Google. Nếu trang web của bạn được xếp hạng ở đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), thì việc thu hút khách hàng mới đến với doanh nghiệp của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tạo một chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm vững chắc là một trong những khoản đầu tư có giá trị nhất mà bạn có thể thực hiện cho doanh nghiệp của mình.

Các chiến lược SEO hiệu quả thường được chia thành hai nhóm: SEO trên trang và SEO ngoài trang.

SEO trên trang đề cập đến các yếu tố và kỹ thuật SEO tập trung vào việc tối ưu hóa các khía cạnh của trang web nằm trong tầm kiểm soát của bạn.
SEO Offpage đề cập đến các yếu tố và chiến lược SEO tập trung vào việc quảng bá trang web hoặc thương hiệu của bạn trên web.
Về cơ bản, SEO trên trang là về việc xây dựng một trang web thu hút người dùng và do đó, các công cụ tìm kiếm trong khi SEO ngoài trang là về việc hiển thị trang web trong khi xây dựng niềm tin và quyền hạn cho nội dung của bạn.

thư hang Google 1

Các yếu tố SEO trên trang
SEO trên trang là mọi thứ bạn làm với trang web của riêng mình để cải thiện vị trí của nó trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Khi bạn nghĩ về hầu hết các phần “cơ bản” của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – những thứ như từ khóa, thẻ HTML, tiêu đề trang và tính thân thiện với thiết bị di động – bạn đang nghĩ đến SEO trên trang.

Phần này của SEO là tất cả về việc đảm bảo nội dung trang web của bạn có thể được thu thập, lập chỉ mục và hiểu bởi các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, nó còn nhiều, nhiều hơn thế nữa.

SEO trên trang cũng bao gồm các kỹ thuật cải thiện trải nghiệm cho người dùng truy cập trang web của bạn. Các công cụ tìm kiếm như Google muốn đề xuất các trang web tốt nhất cho người tìm kiếm, do đó, làm cho trang web của bạn trở nên “thú vị” để mọi người truy cập cũng là một phần quan trọng của SEO trên trang.

thư hang Google 2

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến SEO trên trang bao gồm:
‍Các chỉ số quan trọng về trang web:

Một trong những yếu tố xếp hạng trên trang mới nhất của Google, Các chỉ số quan trọng về trang web là một tập hợp các chỉ số trong thế giới thực định lượng trải nghiệm người dùng của trang web.

Chúng đo lường các yếu tố quan trọng như độ ổn định hình ảnh (Dịch chuyển bố cục tích lũy), tính tương tác (Độ trễ đầu vào đầu tiên) và thời gian tải (Sơn nội dung lớn nhất).

Cải thiện Core Web Vitals của trang web của bạn cho Google biết trang web của bạn có trải nghiệm người dùng tích cực.

Trung tâm Core Web Vitals có tất cả thông tin bạn cần về các yếu tố xếp hạng mới này.

thư hang Google 3

Tốc độ trang:

Tốc độ trang (còn được gọi là thời gian tải) là một phần quan trọng của SEO trên trang – Google có xu hướng xếp hạng các trang nhanh hơn cao hơn các trang chậm hơn và việc tối ưu hóa tốc độ trang cũng có thể giúp đưa nhiều trang của bạn vào chỉ mục tìm kiếm của Google hơn.

Có rất nhiều cách để cải thiện tốc độ của trang nhưng hình ảnh, tệp JavaScript, bộ nhớ đệm và nén là những nơi tốt để bắt đầu. Hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi để tối ưu hóa tốc độ trang cho SEO chỉ ra cách cải thiện trang web của bạn cho yếu tố SEO trên trang này.

‍Tính thân thiện với thiết bị di động: Tóm lại, tính thân thiện với thiết bị di động là thước đo mức độ hoạt động của một trang web khi ai đó cố gắng truy cập và sử dụng trang web bằng thiết bị di động.

Các trang thân thiện với thiết bị di động có thể thu nhỏ lại để vừa với màn hình của bất kỳ thiết bị nào trong khi vẫn cho phép mọi người điều hướng quanh trang để đạt được mục tiêu của họ. Họ cũng ưu tiên trải nghiệm người dùng di động thông qua thiết kế đáp ứng, điều hướng đơn giản và dễ dàng cũng như tốc độ trang nhanh.

thư hang Google 4

Thẻ tiêu đề: Thẻ tiêu đề, còn được gọi là “tiêu đề trang”, là các thẻ HTML (như bạn có thể đoán) xác định tiêu đề của trang và mô tả nội dung trên trang sẽ nói về điều gì. Ví dụ: tiêu đề của bài viết này là “SEO On-Page vs. Off-Page:

Có gì khác biệt?” vì vậy thẻ tiêu đề cho trang là `<title>SEO On-Page vs. Off-Page: Đâu là sự khác biệt?</title>`.

Khi tìm kiếm nội dung có liên quan đến truy vấn của người dùng, Google dựa vào các từ khóa trong thẻ tiêu đề (trong số những thứ khác) để quyết định xem một trang có liên quan theo chủ đề hay không. Thực hiện theo các phương pháp hay nhất về SEO khi tối ưu hóa thẻ tiêu đề của bạn.

thư hang Google 5

‍Mô tả meta: Mô tả meta giống như thẻ tiêu đề, thẻ HTML giúp mô tả nội dung của trang.

Mặc dù Google sử dụng mô tả khi quyết định xem một trang có liên quan đến truy vấn hay không, nhưng chức năng SEO chính của họ là khuyến khích mọi người nhấp qua trang web của bạn từ kết quả tìm kiếm.

Hướng dẫn sử dụng mô tả meta cho SEO của chúng tôi chia nhỏ các cách tốt nhất để sử dụng yếu tố SEO trên trang này để tăng tỷ lệ nhấp vào trang của bạn trong kết quả tìm kiếm.

 

thư hang Google 6

Chất lượng nội dung: Khi nói đến SEO trên trang, nội dung là quan trọng nhất. Các công cụ tìm kiếm có rất nhiều cách khác nhau để đánh giá chất lượng nội dung, nhưng nó thực sự phụ thuộc vào câu trả lời A) Nó có hữu ích cho người dùng không? b)

Nó có dễ đọc không? C) Nó có độc đáo không? và D) Nó có liên quan đến truy vấn của người dùng không? Nếu bạn có thể trả lời “có” một cách trung thực cho từng câu hỏi trong số bốn câu hỏi đó, thì nội dung của bạn đang ở một vị trí tốt.

‍Tiêu đề HTML: Tiêu đề HTML là các thẻ HTML chỉ định tiêu đề và tiêu đề phụ trong nội dung của trang web.

Chúng giúp khách truy cập trang web của bạn đọc và hiểu nội dung của bạn tốt hơn.

Đối với SEO trên trang, các thẻ này giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung trên trang nói về điều gì và nó liên quan như thế nào đến truy vấn tìm kiếm của một người.

 

thư hang Google 7

‍Văn bản thay thế hình ảnh: “Văn bản thay thế” hình ảnh đề cập đến một thuộc tính trong thẻ HTML của hình ảnh có chứa mô tả văn bản của hình ảnh.

Văn bản thay thế được sử dụng bởi các công nghệ hỗ trợ như trình đọc màn hình cũng như trình duyệt làm bản sao lưu khi hình ảnh không tải được trên một trang.

Các công cụ tìm kiếm xem văn bản thay thế như một cách để quyết định mức độ liên quan của hình ảnh đối với truy vấn của ai đó.

Như vậy, văn bản thay thế là một yếu tố SEO trên trang rất quan trọng đối với tìm kiếm hình ảnh cũng như tìm kiếm trên web truyền thống.

thư hang Google 8

Liên kết bên ngoài: Liên kết đến các trang khác trên trang web của bạn từ bên trong nội dung của riêng bạn rất hữu ích vì nó giúp khách truy cập tìm thấy nội dung có liên quan với bối cảnh hoặc bối cảnh bổ sung.

Chúng tôi làm điều đó nhiều lần trong bài viết này, liên kết đến các hướng dẫn chuyên sâu hơn để giải thích các chi tiết quan trọng liên quan đến SEO trên và ngoài trang. Liên kết nội bộ cũng cải thiện SEO trang web của bạn bằng cách giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung mới.

Ngoài ra, văn bản liên kết bạn sử dụng cho các liên kết nội bộ của mình sẽ cho các công cụ tìm kiếm biết họ nên mong đợi điều gì từ trang đích và nó liên quan như thế nào đến nội dung liên kết.

‍Điều hướng: Trong ngữ cảnh của SEO trên trang, “điều hướng” có nghĩa là đảm bảo tất cả người dùng có thể truy cập và sử dụng nội dung trên một trang web.

Chúng tôi không nói về cách các trang của bạn được nhóm hoặc liên kết với nhau (được gọi là “cấu trúc trang”).

Google quan tâm rất nhiều đến loại trang mà họ đề xuất cho người tìm kiếm và họ muốn mọi thứ họ đề xuất đều có thể truy cập được đối với mọi người, bất kể tình trạng khuyết tật hay trình duyệt.

thư hang Google 9

Các yếu tố SEO ngoài trang

SEO Offpage là tập hợp các chiến lược, chiến thuật và nỗ lực bạn thực hiện để quảng bá nội dung của mình trên các trang web của bên thứ ba trên web. Phần này của SEO tập trung vào việc thảo luận về trang web, công ty và/hoặc thương hiệu của bạn trên một trang web khác.

Rất có thể bạn đã nghe nói về SEO off-page trước đây trong bối cảnh xây dựng liên kết đến trang web của bạn. Đúng là các liên kết ngược rất quan trọng và chúng ta sẽ xem xét chúng một chút bên dưới, nhưng SEO off-page còn nhiều điều hơn là chỉ các liên kết.

thư hang Google 10

Giới thiệu / khảo sát ngắn gọn về các yếu tố ngoài trang:
‍Liên kết ngược: Chất lượng và số lượng liên kết ngược vẫn là một số yếu tố quan trọng nhất đối với SEO off-page.

Liên kết ngược quan trọng đến mức Google đã dành riêng nhiều bản cập nhật thuật toán để chống lại các mưu đồ liên kết và spam liên kết.

Các liên kết rất quan trọng đối với SEO ngoài trang vì chúng chuyển những gì được gọi là “nước ép liên kết” đến trang web của bạn, giúp trang web xuất hiện có thẩm quyền và đáng tin cậy hơn trong mắt các công cụ tìm kiếm.

Có rất nhiều thứ liên quan đến liên kết ngược, vì vậy chúng tôi đề xuất các hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi để xây dựng liên kết, đánh giá chất lượng liên kết ngược và tiến hành kiểm tra liên kết.

thư hang Google 11

‍Phương tiện truyền thông xã hội: Mặc dù xếp hạng của trang không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi số lượt chia sẻ, lượt thích hoặc nhận xét mà trang đó có, nhưng phương tiện truyền thông xã hội vẫn là một kênh quan trọng để quảng bá trang web của bạn trực tuyến.

Phương tiện truyền thông xã hội giúp mọi người tìm thấy và tương tác trực tuyến với công ty của bạn, đồng thời giúp bạn tiếp cận khách hàng mới và khách hàng hiện có.

Ngoài ra, Google lập chỉ mục các trang trên các nền tảng truyền thông xã hội lớn, do đó, việc đăng liên tục lên các trang này sẽ giúp bạn kiểm soát SERP thương hiệu của mình.

thư hang Google 12

Đề cập không được liên kết: Đề cập không được liên kết là bất kỳ lúc nào một trang web không liên kết đề cập đến tên công ty hoặc trang web của bạn trực tuyến mà không liên kết lại với trang web của bạn.

Rất hiếm, gần như là không thể, đối với mỗi lần đề cập đến trang web hoặc thương hiệu trực tuyến của bạn để bao gồm một liên kết ngược. Trên thực tế, nếu đúng như vậy, Google có thể sẽ thấy điều đó rất đáng ngờ và áp dụng hình phạt đối với trang web của bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các đề cập đến thương hiệu không được liên kết không có bất kỳ giá trị nào đối với SEO ngoài trang.

Chúng vẫn có thể hoạt động như các trích dẫn cho thẩm quyền và sự tin cậy của trang web của bạn. Ngoài ra, các đề cập mang đến cơ hội tuyệt vời để tạo các liên kết ngược mới.

‍Google Doanh nghiệp của tôi:

Google Doanh nghiệp của tôi (viết tắt là GMB) cho phép doanh nghiệp cung cấp thông tin quan trọng trực tiếp cho Google một cách dễ dàng và đơn giản.

Thông tin này bao gồm địa điểm và/hoặc khu vực kinh doanh, loại hình kinh doanh, thông tin liên hệ và giờ mở cửa.

GMB cũng là cách Google điền kết quả cho gói địa phương của Google và các tìm kiếm trên Google Maps.

Do đó, đây là một yếu tố SEO off-page quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp địa phương nào dựa vào lưu lượng truy cập từ một vị trí địa lý cụ thể. Thiết lập danh sách GMB của doanh nghiệp bạn để thêm danh sách đó vào Google Maps và tận dụng kỹ thuật SEO địa phương và off-page quan trọng này.

thư hang Google 13