Quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp có thể là một công cụ mạnh mẽ cho các nhà tiếp thị kỹ thuật số khi các chiến dịch được tối ưu hóa đúng cách để mang lại lợi tức đầu tư (ROI) tốt.

Chìa khóa thành công là thông qua báo cáo hiệu quả, nhưng vấn đề chính mà nhiều nhà tiếp thị gặp phải là không biết họ nên theo dõi số liệu nào trong báo cáo PPC của mình.

Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét cách bạn có thể nâng cấp báo cáo của mình để tạo các báo cáo gọn gàng hơn, dễ hành động hơn, tối đa hóa lợi nhuận và (quan trọng nhất là) giữ cho khách hàng hài lòng.

Trả tiền cho mỗi lần nhấp (hoặc PPC) là một mô hình quảng cáo trực tuyến trong công cụ tìm kiếm và tiếp thị truyền thông xã hội cho phép các nhà tiếp thị trả tiền khi ai đó nhấp vào quảng cáo của họ.

Sử dụng Google Adwords, các chiến dịch quảng cáo PPC có thể nhắm mục tiêu các từ khóa cụ thể để xuất hiện trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google.

Quảng cáo cũng có thể được phân phối qua Mạng hiển thị rộng hơn để xuất hiện trên video, trang web và ứng dụng, nhắm mục tiêu đối tượng, vị trí, v.v.

Đấu giá tự động xảy ra mỗi khi quảng cáo được hiển thị cho người dùng.

Các nhà quảng cáo quyết định trước mức họ sẵn sàng đặt giá thầu cho các từ khóa cụ thể và sau đó hệ thống sẽ hiển thị quảng cáo của người đặt giá thầu chiến thắng.

Khi được thực hiện đúng, PPC có thể là một cách cực kỳ hiệu quả để hướng một lượng lớn lưu lượng truy cập có mục đích cao đến trang web của bạn.

Trên thực tế, khách truy cập PPC có khả năng mua hàng cao hơn 50% so với lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Vì vậy, hãy xem cách bạn có thể phân tích các chiến dịch của mình để nhận được nhiều lưu lượng truy cập loại này hơn khi truy cập vào trang web của bạn.

Phân tích chiến dịch PPC
Đi sâu vào dữ liệu của các chiến dịch trả cho mỗi lần nhấp chuột của bạn có thể gây khó khăn nếu bạn không biết mình nên chú ý đến thông tin nào.

Chúng tôi sẽ xem xét 7 chỉ số chính mà bạn có thể sử dụng làm chỉ số hiệu suất chính (KPI) để bắt đầu tạo báo cáo PPC tốt hơn chỉ trong một phút, nhưng trước tiên, hãy xem xét lợi ích của việc thực hiện các báo cáo này.

Chúng bao gồm khả năng;

Tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo
Xác định các kênh tiếp thị sinh lợi nhất
Hiểu rõ hơn đối tượng mục tiêu của bạn
Giữ ngân sách của bạn trong tầm kiểm soát
Cách hiệu quả nhất để phân tích các chiến dịch PPC của bạn là thường xuyên báo cáo các số liệu phù hợp nhất với mục tiêu cụ thể của từng chiến dịch riêng lẻ.

Mặc dù điều này có vẻ đơn giản về mặt lý thuyết, nhưng chúng ta thường thấy các nhà tiếp thị làm lộn xộn các báo cáo của họ với những thông tin không liên quan và các số liệu phù phiếm. Điều này chỉ khiến khách hàng bối rối về những gì thực sự phải làm với dữ liệu của họ.

Cách tốt nhất để tránh điều này là chỉ bao gồm các số liệu có thể thực hiện được.

Nếu một số liệu có liên quan đến mục tiêu của bạn và có thể được theo dõi cũng như so sánh theo thời gian, thì số liệu đó sẽ được coi là KPI (chỉ báo hiệu suất chính) tiềm năng cho báo cáo của bạn.

Những chỉ số này sẽ khác nhau giữa các chiến dịch và khách hàng nhưng nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, thì có một số chỉ số hàng đầu, đã được thử và kiểm tra sẽ giúp bạn bắt đầu.

Chúng ta hãy xem thêm chi tiết hơn bên dưới.

1. Chi phí mỗi lần nhấp chuột (CPC)
Giá mỗi lần nhấp là số tiền mỗi lần người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn.

Khách hàng muốn biết rằng số tiền chi cho quảng cáo đang tác động tích cực đến lợi nhuận của họ. Bằng cách theo dõi CPC, họ có thể biết chính xác chi phí cho mỗi nhấp chuột là bao nhiêu.

Đạt được ROI tốt sẽ là ưu tiên hàng đầu của hầu hết khách hàng. So sánh chi phí mỗi lần nhấp chuột của một chiến dịch sẽ đảm bảo rằng Google không đẩy giá thầu cao hơn theo thời gian và ngốn nhiều ngân sách hơn mức họ sẵn sàng chi tiêu.

Các từ khóa và cụm từ có giá trị cao sẽ có sự cạnh tranh gay gắt hơn và đương nhiên sẽ tốn nhiều chi phí hơn để đặt giá thầu. Đây là nơi thử nghiệm và nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn xác định các từ khóa có CPC thấp hơn, có liên quan để đặt giá thầu.

2. Tỷ lệ nhấp chuột (CTR)
Tỷ lệ nhấp đo lường phần trăm người dùng đã tương tác với quảng cáo của bạn bằng cách nhấp vào quảng cáo đó.

Số liệu này là dấu hiệu tuyệt vời về mức độ liên quan của quảng cáo – CTR cao có nghĩa là quảng cáo của bạn đang đáp ứng mục đích tìm kiếm của từ khóa hoặc cụm từ được nhắm mục tiêu.

Hiểu rõ hơn mục đích tìm kiếm của người dùng không chỉ dẫn đến nhiều nhấp chuột vào quảng cáo hơn mà còn có thể giúp tăng điểm chất lượng của quảng cáo. Đổi lại, điều này có thể giúp giảm chi phí cho mỗi lần nhấp chuột của quảng cáo, làm cho ngân sách tiếp thị của bạn tăng thêm.

Tùy thuộc vào mục tiêu PPC của bạn, việc có CTR cao không nhất thiết có nghĩa là quảng cáo thành công – quảng cáo cũng phải tạo ra lợi nhuận.

Bạn sẽ cần so sánh CTR của mình với tỷ lệ chuyển đổi để xác định mức độ thành công tương đối của chiến dịch.

3. Tỷ lệ thoát
Một chỉ báo hàng đầu khác về mức độ liên quan của quảng cáo của bạn là tỷ lệ thoát.

Số liệu này cho biết phần trăm người dùng đã xem trang đích sau đó rời đi mà không thực hiện bất kỳ hành động nào khác trên trang web.

Với các chiến dịch PPC, tỷ lệ thoát cao cho thấy sự khác biệt giữa kỳ vọng của người dùng so với những gì họ nhận được trên trang đích.

Vậy tỷ lệ thoát tốt trong trường hợp này là gì?

Theo nghiên cứu do Littledata thực hiện vào năm 2021, khoảng 25-62% là tỷ lệ thoát trung bình cho lưu lượng truy cập trên máy tính để bàn.

Trên 62,2% sẽ đưa bạn vào nhóm 20% chiến dịch hoạt động kém nhất và bất cứ điều gì cao hơn 71,8% sẽ là nguyên nhân nghiêm trọng gây lo ngại.

Nếu điều này xảy ra với các chiến dịch mà bạn đang xử lý, có thể đã đến lúc tạm dừng chi tiêu quảng cáo trong một thời gian để đảm bảo người dùng đến trang đích đáp ứng mong đợi của họ.

4. Tỷ lệ chuyển đổi
Tỷ lệ chuyển đổi là tỷ lệ phần trăm người dùng đã nhấp vào quảng cáo của bạn, sau đó hoàn thành mục tiêu hoặc hành động có giá trị trên trang web của bạn.

Mục tiêu chuyển đổi sẽ khác nhau giữa các doanh nghiệp nhưng các ví dụ phổ biến bao gồm mua hàng từ cửa hàng trực tuyến, tải xuống ứng dụng dành cho thiết bị di động, đăng ký danh sách gửi thư và điền vào biểu mẫu liên hệ.

Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã thiết lập các mục tiêu chuyển đổi trong Google Analytics để theo dõi tỷ lệ chuyển đổi của mình. Để biết thêm thông tin về cách thực hiện việc này, hãy xem bài viết này.

Tỷ lệ chuyển đổi thấp sẽ tiết lộ khi chiến dịch không hoạt động tốt, cho phép bạn tối ưu hóa trang đích của mình.

5. Giá mỗi lượt mua/chuyển đổi (CPA)

Giá mỗi chuyển đổi (đôi khi được gọi là Giá mỗi chuyển đổi) cho bạn biết số tiền trung bình cần để chuyển đổi một khách hàng trong suốt chiến dịch quảng cáo.

Nói chung, điều này đề cập đến việc mua hàng bằng tiền nhưng mục tiêu của chiến dịch PPC của bạn có thể là thu hút khách hàng tiềm năng hoặc lượt tải xuống ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn – những hành động có thể không dẫn đến mua hàng ngay lập tức.

Điều quan trọng là phải theo dõi điều này vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ suất lợi nhuận. Điều cuối cùng bạn muốn là bị lỗ thông qua chi tiêu quảng cáo của mình.

Tuy nhiên, lợi nhuận không phải là tức thời. Mỗi doanh nghiệp sẽ có các giá trị vòng đời kỳ vọng khác nhau cho khách hàng của mình.

Trong một số trường hợp, CPA cao có thể xứng đáng nếu doanh nghiệp mong muốn thu lại chi phí đó theo thời gian.

chien dich ppc

7. Lợi nhuận trên chi tiêu quảng cáo (ROAS)
Lợi nhuận trên chi tiêu quảng cáo được sử dụng để đo lường lợi nhuận của một chiến dịch quảng cáo. Nó xem xét số tiền đã được chi tiêu trong suốt chiến dịch và so sánh số tiền đó với tổng doanh thu được tạo.

ROAS thường được trình bày dưới dạng phần trăm hoặc tỷ lệ. Ví dụ: Google giả định rằng một doanh nghiệp điển hình đặt mục tiêu kiếm được 2 đô la cho mỗi 1 đô la chi tiêu cho quảng cáo – điều này sẽ mang lại ROAS là 200% hoặc 2:1.

Hiểu ROAS của bạn rất quan trọng vì nó cho phép bạn xác định các kênh PPC sinh lợi nhất, hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu của mình và tối ưu hóa các chiến dịch trong tương lai.